Hạt nhân nguyên tử

Cập nhật: 24/5/2018 | 10:50:54 AM

Hạt nhân nguyên tử, còn được gọi tắt là hạt nhân, là cấu trúc vật chất đậm đặc (có mật độ cực lớn - đạt đến 100 triệu tấn trên một centimet khối), chiếm khối lượng chủ yếu (gần như là toàn bộ) của nguyên tử.

I. ĐẠI CƯƠNG VỀ HẠT NHÂN NGUYÊN TỬ

1. Cấu tạo của hạt nhân nguyên tử

- Hạt nhân nguyên tử là phần còn lại của nguyên tử sau khi loại bỏ electron, hạt nhân nguyên tử X kí hiệu là: X,XA,AX

Trong đó: Z là nguyên tử số hay số proton trong hạt nhân

N là số nơtron Z+NN=Z+N

- kích thước (bán kính) của hạt nhân 1,2.1015.A13R=1,2.1015.A13, với A là số khối của hạt nhân.

2. Đơn vị khối lương nguyên tử

- Đơn vị khối nguyên tử là Cacbon (kí hiệu u) ==1,66055.1027kg1u==1,66055.1027kg

- Ngoài ra theo hệ thông chính thức giữa năng lượng và khối lượng anhxtanh, khối lượng còn có thể đo bằng đơn vị c2eVc2 hoặc c2MeVc2

=931,5MeV/c21u=931,5MeV/c2

3. Năng lượng liên kết - năng lượng liên kết riêng

Hạt nhân XZAX có khối lượng m đươc cấu tạo bởi Z hạt proton và N notron. Cho phép đo chính  xác cho thất khối lượng m của hạt nhân XZAX bao giờ cũng bé hơn tống các khôi lượng của các cuclon tạo thành hạt nhân XZAX=Zmp+NmmmΔm=Zmp+Nmmm với Δm được gọi là độ gụt khối của hạt nhân.

- Năng lượng liên kết và năng lượng liên kết riêng

năng lượng liên kết riêng càng lớn thì hạt nhân càng bền vững

- Năng lượng nghỉ: mc2E=mc2 với m là khối lượng nghỉ của hạt nhân

4. Công thức Einstein giữa năng lượng và khối lượng