Những lưu ý với 8 dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Cập nhật: 24/5/2018 | 2:37:29 PM

Trong giai đoạn nước rút, học sinh nên luyện giải đề nhiều hơn thay vì ngồi học lại từng chủ điểm ngữ pháp, có thể chọn các đề thi thử của một số trường có tiếng trên cả nước như Đại học Vinh, Đại học Sư phạm hay Đại học Quốc gia.

Khi luyện giải đề, học sinh có thể rèn luyện được kỹ năng phân bổ thời gian, cũng như nhìn bao quát được kiến thức của mình, từ đó thấy được mình đã nắm chắc phần nào và đang yếu phần nào, rồi sẽ có kế hoạch riêng cho bản thân, tập trung vào phần gặp nhiều khó khăn nhất. Sau khi làm xong đề thi, mỗi học sinh cần ghi lại từ mới để ôn tập, tránh bỏ lỡ nguồn học liệu quý giá.

Bên cạnh đó, học sinh không nên đầu tư quá nhiều thời gian vào kiến thức khó, ít có khả năng thi, lượng câu hỏi ít như thành ngữ hay cụm động từ. Việc ôn tập thật chắc kiến thức cơ bản để không sai những câu dễ sẽ hiệu quả hơn việc học thật nhiều kiến thức mới, khó, ít có khả năng vào.

Nếu không cần điểm quá cao trong bài thi tiếng Anh, học sinh chỉ nên rà soát phạm vi kiến thức cơ bản, chủ điểm ngữ pháp và chủ điểm từ vựng trong phạm vi sách giáo khoa, học những phần chắc chắn thi thay vì học lan man và không hiệu quả. Học sinh tuyệt đối không để mất điểm ở những câu hỏi dễ và trọng tâm.

Phân bổ thời gian làm bài

Trong khi làm bài thi, học sinh nên làm cẩn thận, câu nào chắc câu ấy, để về sau không mất thời gian xem lại và phân vân không biết nên chọn câu nào trong khi thời gian không có nhiều.

Việc phân bổ thời gian cũng rất quan trọng, không cần thiết phải làm theo trình tự trong đề thi mà nên làm câu dễ trước, câu khó sau. Mỗi học sinh sẽ có một thế mạnh riêng và hãy làm phần mình tự tin nhất. Ví dụ có thể làm dạng điền từ vào câu trước, vì phần đó ngắn, dễ, tốn ít thời gian. Sau khi làm phần dễ, học sinh sẽ tự tin hơn để hoàn thiện các phần tiếp theo, tránh để tình trạng làm bài khó trước, mất tự tin, lo lắng và tâm lý, việc này không tốt cho khoảng thời gian còn lại.

Nếu gặp câu còn phải phân vân, học sinh không nên tốn quá nhiều thời gian vào nó. Tiếng Anh không như các môn tự nhiên khác, việc đầu tư nhiều thời gian không có nghĩa là các em sẽ tính toán và tìm ra đáp án đúng. Do đó, một là chọn luôn, hai là đánh dấu vào đó, chuyển sang câu tiếp theo, sau khi làm xong hết thì quay lại, không để mất nhiều thời gian vào một câu hỏi.