banner 1
banner 2
banner 3

Tháng 5 – Nhớ lời Bác dạy

Cập nhật: 25/5/2018 | 4:20:30 PM

Xen lẫn niềm tự hào, xúc động, ấn tượng đầu tiên của mỗi công chức, viên chức trẻ lần đầu vào làm việc tại Bộ Tư pháp chính là Trụ sở làm việc của Bộ - Với kiến trúc hài hòa, cân đối giữa các tòa nhà, với nét đẹp cổ kính, địa thế toát lên vẻ uy nghiêm nhưng rất đỗi gần gũi, không gian xung quanh làm cho tâm hồn con người ta trở nên nhẹ nhàng và thư thái, như tìm được chốn yên bình, tách biệt với sự ồn ã, náo nhiệt bên ngoài.

Quay lại với dòng chảy lịch sử, trong lần đến thăm và nói chuyện với Hội nghị học tập tư pháp Trung ương (năm 1950), đề cập về trách nhiệm của cán bộ tư pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Vấn đề tư pháp cũng như mọi vấn đề khác, trong lúc này, là vấn đề ở đời và làm người. Ở đời và làm người là phải yêu nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức. Phải làm sao đóng góp vào việc làm cho nước độc lập, dân được tự do, hạnh phúc, đánh đuổi bọn thực dân xâm lược, đánh đổ bọn Việt gian phản quốc, bọn bù nhìn tay sai của đế quốc thực dân. … Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân là để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng. Thêm nữa là phải luôn cố gắng học tập lý luận, học tập đường lối, chính sách của Chính phủ. Tóm lại, các chú phải công bằng, liêm khiết, trong sạch, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, trong giai đoạn hiện nay, cùng với quyết tâm xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, liêm chính, Chính phủ kiến tạo phát triển, tập trung xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy lợi ích quốc gia và phục vụ Nhân dân làm mục tiêu cao nhất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phát huy dân chủ mạnh mẽ gắn với thượng tôn pháp luật, mỗi đoàn viên, thanh niên trong Bộ cần thực hiện tốt Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp, thực hiện tốt lời Bác dạy - Đấy chính là việc làm thiết thực nhất, góp phần cùng Bộ, ngành Tư pháp tham gia có hiệu quả, tích cực vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước.
Hình mẫu người thanh niên Việt Nam hướng tới trong giai đoạn hiện nay chính là “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”. Người có “Tâm trong” là người luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, luôn giữ tâm mình trong sáng, hướng thiện, từ đó khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước. “Trí sáng” thể hiện trí tuệ của người thanh niên thời kỳ mới, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: Có tri thức, giỏi kỹ năng, giàu sáng tạo, khỏe thể chất và tinh thần, có ý thức tự học, cầu thị... Thanh niên có “Hoài bão lớn” thể hiện ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật; có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước...

Mỗi đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp khi bước vào con đường chức nghiệp cần xác định cho mình một lý tưởng, mục tiêu phấn đấu, cống hiến vì công việc, tinh thần tự chủ, nhạy bén, xung kích - sáng tạo - tình nguyện, rèn luyện ý chí, nghị lực, sự quyết tâm, tự đặt ra cho mình những thử thách để sẵn sàng đương đầu và khẳng định bản thân trong dòng chảy chung của xã hội. Trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thông qua tự học, nghiên cứu, làm việc thực tiễn và học hỏi những đồng nghiệp đi trước để bồi đắp thêm nền tảng tri thức của mình. Đoàn viên, thanh niên nói chung và cán bộ Đoàn Bộ nói riêng cần gắn bó chặt chẽ với cơ quan, đơn vị, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với đồng nghiệp dựa trên nguyên tắc chân thành, trách nhiệm, mang tính xây dựng, nghĩa tình sâu sắc.

Trước những đòi hỏi thực sự khắt khe của thời đại 4.0, việc xây dựng hình mẫu thanh niên với những tiêu chí, giá trị cốt lõi nêu trên sẽ góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ, bản lĩnh, kỹ năng xã hội và năng lực chuyên môn tốt. Thời thanh niên sôi nổi ai cũng trải qua một lần trong đời, vậy hãy sống và cống hiến như lời trong bài hát Khát vọng của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn - “Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào, để thấy bờ biển rộng/ Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông”

(Nguồn Tin: Sưu Tầm)

bán, cho thuê căn hộ sunshine riverside, Apartments, villas, houses for rent in Ciputra Hanoi, Vietnam, Khóa vân tay, khóa cửa vân tay, Khóa vân tay